ket-qua-hay-qua-trinh

Tôi chỉ quan tâm đến kết quả, không quan tâm đến quá trình

Kết quả quan trọng hay quá trình quan trọng?

“Tôi chỉ quan tâm đến kết quả của anh thôi, tôi không quan tâm đến quá trình! ok” Mình chắc hẳn là các bạn ở đây cũng đã từng nghe câu nói này ít nhất 1 lần trong đời. Vậy nếu như cho bạn lựa chọn giữa hành trình và đích đến hay nói cách khác là bạn sẽ chọn quá trình hoặc kết quả. Nhiều bạn sẽ chọn hành trình, cũng có nhiều bạn sẽ chọn đích đến nhưng chung quy lại ai cũng có cái đúng. Mọi lựa chọn cũng đều mang tính tương đối. Nếu chỉ quan tâm đến kết quả mà không quan tâm đến quá trình vậy thì tại sao lại có anh tiktoker gì đó đi bộ xuyên Việt, thậm chí đi bộ ra cả nước ngoài mà không đi xe máy, đi máy bay ngay cho lẹ. Tại sao có những người phải mệt nhọc để leo đỉnh núi Phanxipăng trong vài ngày mà lại không đi cáp treo, chỉ cần tốn 30p. Mình nghĩ rằng khi đó đối với họ, quá trình là thứ mà họ giành sự ưu tiên hàng đầu. Khi bản thân mình nghe những người thành công như Jack Ma, Steve Jobs chia sẻ, mình sẽ muốn nghe họ kể lại quá trình khó khăn, gian khổ, những bài học mà họ đã trải qua cuộc sống.

ket-qua-hay-qua-trinh
Kết quả hay quá trình
Hành trình hay đích đến

Mình đã đi được làm việc với hai người Sếp . Một người thì được được thừa hưởng cty từ gia đình, người kia thì hai bàn tay trắng xây dựng cơ đồ. Mình thấy  là cách đối xử và điều hành của nhân viên sẽ hoàn toàn khác nhau. Một người thì hiểu được sự vất vả, nỗi đau và mong muốn của nhân viên, người kia thì chỉ chăm chăm vào kết quả. Và mình nghĩ “nếu” không may cả 2 người  gặp phải sự cố hoặc phá sản thì mình tin chắc rằng, người Sếp từ tay trắng đi lên sẽ dễ dàng xây dựng lại cơ đồ hơn. Vì trong suốt quá trình từ bàn tay trắng đi lên, ông đã có rất nhiều kinh nghiệm và bài học.

Kết luận:

Đôi khi kết quả rất quan trọng nhưng mình nghĩ chúng ta cần biết cách cân bằng giữa hành trình và kết quả. Kết quả tốt là thành quả xứng đáng cho một hành trình cố gắng. Vì vậy, mình nghĩ dù là kết quả hay quá trình thì nó vẫn luôn quan trọng và tồn tại song hành cùng nhau, chúng ta cần biết cân bằng nó trong mọi tình huống.

Nếu bạn chỉ chăm chăm nhìn vào kết quả mà bất chấp thủ đoạn để đạt được. Thì bạn sẽ nhận lại muôn vàn hệ lụy và trái đắng. Ngược lại bạn chỉ chăm chăm đến quá trình mà quên mất kết qua cần đạt được, thì đôi lúc bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian mà không đem lại thành quả gì. Trên đây là khía cạnh nhìn nhận về vấn đề cần quan tâm đến quá trình hay kết quả của mình. Mong là mọi người sẽ có thêm một góc nhìn mới về cuộc sống.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *